divivu logo
CHUYÊN MỤC RAO VẶT
CHUYÊN MỤC QUẢNG CÁO
TRANG CHỦ RAO VẶT QUẢN LÝ GIAO DỊCH
 
Thông tin rao vặt
| Chia sẻ |
Đồ ngủ - Đồ bộ - Đồ mặc nhà
Người đăng ihnep11@gmail.com
Công ty
Địa chỉ Chuyên đồ bộ đồ ngủ
Điện thoại: - Email: dobodongu@gmail.com
Website
Thông tin chi tiết:

Đồ ngủ và sự chuyển đổi sau hàng thế kỷ


Đồ ngủ đã có từ rất lâu nhưng có rất ít thay đổi cho đến đầu thế kỷ 20, sự ra đời của bộ quần áo ngủ và cách chúng ta mặc đồ ngủ đã tạo ra một phong cách ăn mặc mới.
 
 Bình luận 0
 

Quần áo ngủ nam

Từ đầu những năm 1600 đến giữa những năm 1800, áo ngủ có hình dáng tương tự như áo sơ mi ban ngày với cổ áo gấp và cổ sâu mở ra ở phía trước. Áo ngủ được cắt tỉa bằng ren xuống hai bên tay áo và xuống cổ. Chỉ đến cuối những năm 1800, váy ngủ mới có sẵn trong nhiều loại vải, bao gồm vải nỉ, cotton, vải lanh và lụa trơn hoặc lụa màu.

Bước sang thế kỷ mới, những chiếc váy ngủ dài đến mắt cá chân đã mang tên “nightgown”, với các phiên bản dài hơn chạm sàn được gọi là night robes. Đó là vào quý đầu tiên của thế kỷ 20 khi áo ngủ nightgown dần biến mất phong cách, tiếp theo là áo ngủ night robes và áo ngủ, và được thay thế bằng những bộ đồ ngủ hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay vào giữa thế kỷ 20.

Quần áo ngủ nữ

Đàn ông bắt đầu cách điệu bộ đồ ngủ của họ từ lâu trước khi phụ nữ làm; trong khi đàn ông trải qua dây buộc và phụ kiện trang trí trên áo, phụ nữ giữ những bộ váy hoặc áo ngủ nightgown đơn giản. Chiếc áo ngủ nightgown truyền thống giống như banyan Ấn Độ hoặc kimono của Nhật Bản, trông giống như một chiếc áo choàng hoặc áo khoác kéo dài đến bắp chân, và một chiếc thắt lưng nhỏ hoặc nơ được thắt quanh eo để giữ chiếc áo. Cho đến thế kỷ 20, các biến thể trong áo ngủ nightgown rất ít. Một giả thuyết về lý do tại sao phụ nữ thử nghiệm đồ ngủ muộn như vậy là do bản chất gia trưởng của xã hội phương Tây; nhiều người sợ lên tiếng cho quyền của phụ nữ hoặc dường như đã tham gia các phong trào quyền bầu cử ngày càng tăng vào cuối những năm 1800 đến đầu những năm 1900.

Đầu những năm 1900, Coco Chanel là nhà thiết kế đầu tiên tạo ra những bộ đồ ngủ quyến rũ và thanh lịch cho phụ nữ, thuyết phục các quý cô rằng đồ ngủ có thể được mặc với sự thoải mái và đẹp như áo ngủ nightgown truyền thống. Bộ đồ ngủ nữ chính thức chiếm lĩnh thị trường vào năm 1909 nhưng doanh số chỉ thực sự vượt qua doanh số bán áo ngủ nightgown truyền thống vào những năm 1980.

Sự chuyển đổi hiện đại

Sự chuyển đổi sang bộ đồ ngủ hiện đại trong thế kỷ 20 liên quan đến việc tránh xa các thói quen quá nghiêm túc cũng như giải phóng nữ quyền. Vào giữa thế kỷ 20, hai xu hướng chính đã thay đổi hoàn toàn: Bộ đồ ngủ “baby doll” dành cho nữ và bộ đồ ngủ nam hiện đại thay thế cho áo ngủ nam truyền thống, được lấy cảm hứng từ trang phục quân sự đơn giản nhưng thoải mái của thế chiến 2.

Đến thập niên 1970, ngày càng có nhiều người bắt đầu mặc những bộ áo sơ mi và quần lụa lấy cảm hứng từ quần áo ngủ Trung Quốc và Ấn Độ. Phụ nữ cũng đã bắt đầu áp dụng kiểu dáng unisex, mặc cùng một bộ quần áo ngủ cho nam.

Đồ ngủ và tương lai

Những gì chúng ta có thể mong đợi với đồ ngủ trong suốt thế kỷ tới, hoặc thậm chí trong vài thập kỷ tới? Một điểm chúng ta có thể rút ra từ lịch sử là trong một thời gian dài, việc mặc đồ ngủ vẫn sẽ không thay đổi; Chỉ đến khi sự phát triển của máy may, các biến thể bắt đầu chiếm lĩnh và một thị trường quần áo ngủ mở ra.

Một xu hướng mà chúng ta có thể thấy tiếp tục trong tương lai là bình thường hóa đồ ngủ xung quanh nhà và bên ngoài ngôi nhà. Với các khía cạnh truyền thống và văn hóa hòa quyện trên khắp thế giới, nhiều người đang thấy mình thoải mái hơn. Đồ ngủ đã phát triển từ áo ngủ nightgown mà không bao giờ được nhìn thấy ở bên ngoài nhà, đến quần áo hàng ngày bình thường có thể mặc trên đường phố, tại cửa hàng tạp hóa hoặc thậm chí tại các cơ sở ăn uống bình thường. Có lẽ một ngày nào đó, đồ ngủ sẽ là chuẩn mực cho bất kỳ sự kiện nào.

Diễm Quỳnh (Dân Việ


 
Tổng số lượt xem: 3419 lần
Xem bài viết dạng in ấn
Hãy đăng nhập để liên hệ
 
Thông báo HOT
Thông báo chưa được cập nhật